Tìm kiếm Tour

Điểm đến:
Thời gian:
Kiểu tour:
Khu vực:
Trang chủ >> Tư vấn du lịch >> Thông tin Du lịch >> TỨ LINH CỒN: LONG – LÂN – QUY – PHỤNG

TỨ LINH CỒN: LONG – LÂN – QUY – PHỤNGTỨ LINH CỒN: LONG – LÂN – QUY – PHỤNG

Thông thường một chuyến du lịch về miền Tây sông nước, dù đi đâu làm gì người ta đều chọn tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” để làm điểm đến mở đầu cho cuộc hành trình. Được mệnh danh là “tứ linh” miệt vườn miền Tây Nam Bộ của Việt Nam nên thu hút một lượng lớn khách du lịch qua hằng năm. Dạo quanh cảnh sông nước thoáng mát với không gian thanh bình, yên ả tạo cho du khách đến đây cảm giác thư giãn, thoải mái và xả stress sau những ngày bộn bề của cuộc sống.Vậy tứ linh cồnLong – Lân – Quy – Phụng” có gì thú vị? 

Tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” nằm trên dòng sông Tiền thuộc địa phận hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Trong đó, cồn Long cồn Lân thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; còn cồn Quycồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Mặc dù thuộc địa phận hai tỉnh thế nhưng tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” nằm khá sát nhau, chỉ cách khoảng 1km – 2km đường sông qua cây cầu rạch miếu, mất tầm 10 – 15 phút di chuyển bằng tàu.

Xuôi ngược về vùng ven biển của đồng bằng sông Cửu Long, vừa gần Sài Gòn, di chuyển bằng xe máy rất dễ đi hay lựa chọn các phương tiện công cộng cũng rất thuận lợi, giới trẻ Sài Thành luôn chọn bốn cồn ở Tiền Giang này làm điểm đến trong những dịp nghỉ ngắn ngày. Bởi từng cồn đều mang những nét thu hút và tạo cảm giác lạ kì cho du khách.

Trong tứ linh, cồn Long hay còn gọi là cù lao Tân Long (cồn Rồng) là cồn nổi chuyên nuôi thủy sản trên bè và sửa chữa ghe tàu vì gần cảng cá Mỹ Tho. Cồn thuộc địa phận phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang. Vì tính chất vị trí địa lí nên cồn Long ít khai thác về tiềm năng du lịch hơn ba cồn còn lại. Tuy nhiên, tại nơi đây các du khách có thể tham quan vào các vườn cây ăn trái xum xuê và trổ quả. Có thể mua đặc sản đấy về làm quà là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Tên gọi cồn Long còn bởi truyền thuyết từ xa xưa kể lại rằng: “Thuở ấy, đất trời còn hoang sơ, chưa có dấu vết của sự sống con người. Dưới lòng sông Tiền có một con thuồng luồng rất lớn trú ngụ, lâu dần phù sa bồi đắp rồi phủ lên thân nó và hóa nó thành cồn đất nổi lên giữa dòng. Từ đó, con người xuất hiện, đem theo hoa trái, giống cây đến mảnh đất này để trồng trọt. Lâu dần, mỗi khi kể lại truyền thuyết cho con cháu, họ không gọi là con thuồng luồng nữa mà gọi đó là con rồng. Cũng từ đây người ta đã dùng tên “Long” để đặt trên cho cồn”.

Nằm cách cồn Long khoảng 10 phút đường sông, cồn Lân (hay còn gọi là cù lao Thới Sơn, thuộc xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho) là cồn có diện tích lớn nhất trong bốn cồn.

Cồn Lân nổi bật với những con rạch nhỏ quanh co, uốn lượn theo thế đất đai hai bên phủ đầy bần, dừa nước. Tất cả tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn riêng có của vùng sông nước miền Tây nói chung và cồn Lân nói riêng. Tại đây du khách có thể đi xuồng ba lá trên sông, ngắm những cô gái miền Tây chèo xuồng, lấp ló trong chiếc áo bà ba, đầu đội nón lá nghiêng che. Dọc hai bên sông là những tán dừa nước và cây bần rợp bóng. Một chuyến dạo quanh thật yên bình, và thư thỏa.

Không những vậy, cồn Lân được ví như một bức tranh sống động của nước trời miền Tây khi một màu xanh ngắt bao phủ những nóc nhà chóp âm dương cổ kính đan xen trong sắc đỏ của phù sa lững lờ. Đặc biệt là những dấu vết, câu chuyện lịch sử thời anh hùng áo vải Quang Trung (Nguyễn Huệ) và những chiến công vang dội trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng 22km đường sông, 12km đường bộ tại địa bàn hai xã Tân Thạch và Quới Sơn, huyện Châu Thành. Trái ngược với đặc điểm ở cồn Lân, cồn Quy là cồn nhỏ nhất trong bốn cồn ở Tiền Giang, được đặt tên theo quan niệm tứ linh với mục đích mang điềm an lành và hạnh phúc.

Cồn Quy ngày xưa chỉ là mỏm đất hoang vu, cỏ cây rậm rạp, không ai sinh sống. Dần dần con người lập đất, khai phá và chuyển đến xây cất nhà ở đây. Theo thời gian, cồn được cơ chế bồi đắp tự nhiên của phù sa sông Tiền nên đất đai ngày càng màu mỡ, rộng rãi. Chính từ điều này mà người dân càng lúc càng đến ở nhiều trồng hoa màu và các loại cây ăn trái như nhãn, sapôchê, bưởi, mận, xoài, mít tố nữ… Đặc biệt, nghề nuôi ong chắt mật từ hoa nhãn tại cồn Quy là nghề nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Điểm nổi bật của cồn Quy này là vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ với nhiều vườn cây ăn trái lâu năm được trồng theo hàng, theo lối rất đẹp mắt. Chính vì vậy mà cồn Quy là nơi lý tưởng để tận hưởng cảm giác bình yên thiên nhiên trong lành.

Cũng như cồn Quy, cồn Phụng cũng là một cồn nhỏ trên sông Mỹ Tho, tuy nhiên nhờ phù sa bù đắp nên cồn được mở rộng diện tích. Thực chất ngày trước, cồn có tên là Tân Vinh, về sau thì được gọi thêm một tên khác là cù lao Đạo Dừa. Nguyên do là đầu thế kỷ XX, ông Nguyễn Thành Nam đã đến đây xây chùa Nam Quốc Phật và thành lập nên một giáo phái gọi là Đạo Dừa.

Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng thịnh hành và được nhiều người biết và gọi nhiều nhất là cồn Phụng. Việc ra đời tên gọi này là do trong thời gian xây dựng ngôi chùa Nam Quốc Phật của ông Nguyễn Thành Nam, những người thợ nhặt được một cái chén cổ có hình con chim phụng. Vì thế mà từ đó người ta đã truyền tai nhau và lấy đó để đặt tên cho cù lao này.

Đến tham quan, du lịch tại tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng”, ngoài việc đi thuyền ngắm cảnh sông, trải nghiệm xuồng chèo ba lá qua các kênh rạch; thưởng thức trà mật ong ăn bánh ngọt thì việc giao lưu, thưởng thức nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ”, và tìm hiểu rất nhiều về văn hóa, ẩm thực, lối sống của con người miền Tây là điều không thể bỏ lỡ.

Ngoài ra, trải nghiệm xuồng chèo ba lá qua các kênh rạch chằng chịt tại tứ linh cồn “Long – Lân – Quy – Phụng” là điều mà chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ khi đến đây. Bằng trải nghiệm này, bạn sẽ được ngồi trên chiếc xuồng chèo có thể chở tối đa được 6 người. Các cô chú, anh chị hiền hòa trong bộ đồ ba ba và chiếc nón lá sẽ đưa bạn qa các kênh rạch chằng chịt để ngắm nhìn phong cảnh sông nước. Nếu bạn thích, bạn có thể sử dụng một mái chèo để thử cảm giác chèo xuồng ba lá trên sông như thế nào. Dám chắc, bạn sẽ rất thích và khoái chí.

Điểm hấp dẫn trong trải nghiệm này là được hòa mình trong bức tranh văn hóa sông nước miền Tây đa màu sắc. Một bức tranh màu sắc sống động được tô điểm bởi nhiều ngôn ngữ, nhiều màu da, nhiều lời chào thân thiện … của nhiều du khách quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau. Không cần biết bạn là ai, bạn như thế nào nhưng khi trải nghiệm này rồi thì tôi và bạn gặp nhau sẽ nhìn, sẽ cười và sẽ chào nhau bằng những hành động, những nụ cười thân mến.

Vùng đất “đồng khởi” Bến Tre và “địa linh nhân kiệt” Tiền Giang là nơi có rất nhiều nghề truyền thống. Nổi bật trong số đó phải nói đến nghề làm kẹo dừa của tỉnh Bến Tre, nghề nuôi ong lấy mật và nghề làm hủ tiếu của tỉnh Tiền Giang. Đây là những ngành nghề truyền thống lâu đời không chỉ có tiếng trong vùng mà được biết đến ở một số quốc gia trên thế giới.

Khám phá “tứ linh” ở miền Tây, các bạn có thể đi bất kì lúc nào vào các dịp nghỉ khác nhau trong năm. Không phân biệt ngày thường hay ngày lễ, bốn cồn ở Tiền Giang luôn chào đón các du khách một cách nồng hậu nhất. Vốn chuyến đi mang tính chất “cây nhà lá vườn”, sống hòa quyện với thiên nhiên, nên khiến tâm lí của mỗi người sau chuyến đi đều tốt hơn, thư giãn hơn rất nhiều. Nói đến đây cũng đã đủ thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau muốn đến và trải nghiệm bốn cồn ở Tiền Giang. Hãy xách ba lô lên thử và khám phá cuộc hành trình này cùng Let’s Tour nhé!

Let’s Tour

đến nơi bạn thích!

Đặt Tour: TỨ LINH CỒN: LONG – LÂN – QUY – PHỤNG

ĐẶT TOUR DU LỊCH
  1. Số lượng khách:

  2. Trẻ em:

* Bắt buộc phải điền thông tin.

error: Content is protected !!