Tìm kiếm Tour

Điểm đến:
Thời gian:
Kiểu tour:
Khu vực:
Trang chủ >> Tư vấn du lịch >> Thông tin Du lịch >> CHÙA DƠI – SÓC TRĂNG

CHÙA DƠI – SÓC TRĂNGCHÙA DƠI

Nếu một lần có dịp ghé thăm Sóc Trăng bạn không nên bỏ lỡ địa điểm chùa Dơi với những kiến trúc đầy ấn tượng. Chẳng phải nơi nào nét đặc trưng trong văn hóa của người Khmer cũng được thể hiện rõ đến vậy. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi chùa cổ kính hơn 400 năm tuổi.Nếu có dịp đi du lịch miền Tây, bạn sẽ hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao chúng đã, đang và ngày càng thu hút đông đảo Phật tử, du khách thập phương tham quan, chiêm ngưỡng nhiều đến vậy.

Trong số những ngôi chùa ở đây, nổi tiếng nhất có lẽ là Chùa Mahatup hay còn được gọi là chùa Dơi. Chùa tọa lạc trên đường Văn Ngọc Chinh – Phường 3- Sóc Trăng. Trong tiếng Khmer thì “Mahatup” có nghĩa là trận kháng cự lớn. Theo lịch sử vì nơi đây đã diễn ra cuộc đấu tranh rất ác liệt của phong trào nông dân chống chế độ phong kiến, trong khi các nơi khác bị thất bại thì tại vùng đất chùa Dơi đã giành được thắng lợi.

Về kiến trúc, chùa gồm 3 công trình chính là chánh điện, Sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia, người có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Tất cả đều được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Chùa Dơi ở Sóc Trăng gồm các công trình kiến trúc độc đáo, trong đó ngôi chánh điện được xem là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất, được xây dựng ở vị trí trung tâm, tập trung toàn bộ giá trị nghệ thuật kiến trúc của ngôi chùa, có nền cao hơn so với các công trình khác, làm tăng vẻ trang trọng, tôn nghiêm nơi thờ phụng Đức Phật.

Những bức tường xung quanh được dát một lớp màu vàng óng ánh kết hợp với nhiều hoa văn, họa tiết đặc trưng cho tín ngưỡng, nghệ thuật của dân tộc Khmer như hoa cari, bánh xe luân hồi, vũ điệu apsara. Bên cạnh đó các bức bích họa như: hoa sen, hoa văn lửa…. Tất cả tạo nên những back ground check in cực kì đẹp cho những ai ham thích nhiếp ảnh.

Cũng như những công trình kiến trúc của các ngôi chùa Khmer Nam Bộ, chùa Dơi Sóc Trăng gồm nhiều công trình nghệ thuật được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo, cùng nhiều hoa văn, họa tiết tinh tế được trang trí công phu trên các vách tường, bệ cửa, phù điêu, cột… thể hiện quan niệm, triết lý về mối giao hoà giữa Phật – Con người – Trời của người Khmer. Chùa Dơi cũng là nơi hiện lưu giữ nguyên vẹn các bộ kinh ghi trên lá cây buông. Đây là loại kinh cổ mà người Khmer Nam bộ xem như báu vật.

Người dân ở đây luôn tin rằng đây là vùng đất lành và linh thiêng nên dơi tập trung về nơi đây sinh sống. Chùa như có bậc tối cao che trở cho con người và không gian mát lành trong khuôn viên cũng là nơi sinh sống của 02 loài dơi mà nơi khác khó tìm thấy là Dơi ngựa Thái Lan và dơi ngựa lớn. Đây cũng là một biểu tượng độc đáo của chùa này, có một không hai trên đất nước ta.

Là quần thể kiến trúc đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao, ngoài việc thoả mãn nhu cầu sinh hoạt của đời sống tâm linh, chùa Dơi còn có chức năng hướng người dân tham gia sinh hoạt tôn giáo đến chân – thiện – mỹ, làm điều hay lẽ phải, làm việc thiện, tích phúc cho đời. Chùa Dơi là một minh chứng về Phật giáo Nam tông trong xã hội Khmer hiện nay không phải là tôn giáo thoát tục, lánh xa cuộc đời mà hoà nhập vào cuộc sống đời thường với phương châm “tốt đạo, đẹp đời”.

Let’s Tour

đến nơi bạn thích!

Đặt Tour: CHÙA DƠI – SÓC TRĂNG

ĐẶT TOUR DU LỊCH
  1. Số lượng khách:

  2. Trẻ em:

* Bắt buộc phải điền thông tin.

error: Content is protected !!